Trần thạch cao bị ngấm nước là hiện tượng không còn quá xa lạ với nhiều gia đình. Điều này không chỉ khiến trần mất đi thẩm mỹ mà còn làm rút ngắn tuổi thọ của trần thạch cao.

Vậy phải làm sao nếu trần thạch cao của gia đình bạn chẳng may bị thấm, dột? Sau đây sẽ là một số nguyên nhân cũng như phương án khắc phục mà bạn có thể tham khảo.

Nguyên nhân trần thạch cao bị ngấm nước

Với những ưu điểm vượt trội như khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, tính thẩm mỹ cao lại bền đẹp, trong nhiều năm trở lại đây, trần thạch cao đã trở thành một trong những loại vật liệu xây dựng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng trần thạch cao, vì một số yếu tố hay nguyên nhân nào đó, trần thạch cao của gia đình bạn vẫn có thể xuất hiện một số tình trạng hỏng hóc, mà phổ biến nhất là hiện tượng trần bị thấm dột, ngấm nước.

tran-thach-cao-bi-ngam-nuoc
Hiện tượng trần thạch cao bị thấm dột, ngấm nước

Nguyên nhân chủ yếu khiến trần thạch cao bị thấm dột là do mái nhà đã cũ, bị nứt hoặc bị đọng nước lâu ngày. Đối với nhà chung cư, nếu có hiện tượng thấm dột từ trên trần hoặc từ nhà vệ sinh của tầng trên thì việc chống thấm sẽ khó khăn hơn rất nhiều và chỉ có thể thực hiện khắc phục tạm thời. Chính vì thế, trước hết bạn cần xem xét kỹ càng thực trạng của nhà mình như thế nào.

Trong trường hợp bạn phát hiện trần nhà xuất hiện nhiều vết rạn nứt chân chim, trần nhà bị ngả màu ố vàng và một số vị trí có dấu hiệu bị đọng nước nhỏ giọt xuống dưới thì trước hết bạn cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân khiến trần thạch cao bị ngấm nước sau đó nghiên cứu và đưa ra phương án xử lý tận gốc.

tran-thach-cao-bi-ngam-nuoc1
Nguyên nhân chủ yếu là do mái nhà đã cũ, bị nứt hoặc bị đọng nước lâu ngày

Hướng dẫn xử lý trần thạch cao bị ngấm nước

Nếu trần thạch cao của gia đình bạn xuất hiện tình trạng bị ngấm nước hãy thử khắc phục bằng những bước sau đây:

  • Trước hết, hãy kiểm tra lại thực trạng ngôi nhà của mình. Nếu trần nhà có nhiều vết rạn nứt, trần nhà bị ngả màu ố vàng, một số chỗ có dấu hiệu bị đọng nước và nước nhỏ giọt xuống dưới thì chứng tỏ trần nhà đã bị ngấm nước và cần được xử lý ngay.
  • Tiếp theo, hãy tìm ra nguồn nước khiến trần bị thấm dột đồng thời triệt tiêu chúng để sau đó có cách khắc phục những vị trí trần thạch cao đã bị ngấm nước.
  • Nếu trần nhà bị ngấm nước quá nặng thì bạn chỉ còn cách là đập bỏ lớp gạch của sàn nhà khu vực bị thấm. Tiếp đến thực hiện phủ bề mặt bằng một lớp sợi thủy tinh kết hợp với kem chống thấm. Và cuối cùng bạn chỉ cần trát thêm một lớp xi măng và lát lại gạch giống như cũ.
  • Đối với những vị trí bị thấm dột, hãy áp dụng các biện pháp như trám bít các vết nứt, kiểm tra ống thoát nươc để không cho nước thoát thẳng vào đỉnh, mặt tường hay các chỗ nối giữa tường, mái và cửa.
tran-thach-cao-bi-ngam-nuoc2
Sửa trần thạch cao bị ngấm nước

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thay máng mới có lòng sâu hoặc đục thêm các lỗ thoát nước dưới vị trí bị tràn để chống nước mưa thoát không kịp và tràn lên mái. Bạn có thể be mặt mái bằng cốp pha kín, sau đó trộn thêm vữa xi măng vào, lúc này vữa sẽ ngấm vào bề mặt của bê tông qua các khe rỗng, khi khô trám hết các khe rỗng này làm cho bê tông liền lại. Cuối cùng hãy xử lý lại bề mặt bằng phụ gia chống thấm trộn vữa xi măng tinh.

Trên đây là nguyên nhân cũng như cách khắc phục trần thạch cao bị ngấm nước mà bạn có thể tham khảo. Nếu gặp phải trường hợp tương tự hãy thử áp dụng để đảm bảo trần thạch cao của gia đình luôn được bền đẹp nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tư vấn làm vách thạch cao cho các công trình xây dựng

Thi công trần thạch cao khung nổi và những điều cần lưu ý

Đơn vị thi công vách thạch cao nhà bếp chuyên nghiệp tại Đà Nẵng

Phải làm gì khi trần thạch cao bị ngấm nước?
Rate this post